Đăng nhập bằng facebook
logo

Trang điểm

Bí quyết làm đẹp của mỹ nhân cung đình Trung Hoa

Nơi khởi nguồn của những bí quyết làm đẹp cung đình trứ danh

Quan niệm và phong cách làm đẹp qua các thời kì lịch sử Trung Hoa tất nhiên phải thay đổi, nhưng nếu khách quan nhìn lại, chủ đề này vẫn có những nét chung. Nhan sắc chuẩn mực của phụ nữ Trung Hoa xưa là vóc chân tay nhỏ nhắn, tóc đen dài, làn da trắng, đôi mắt sáng, cong dài (hay to tròn), hàm răng trắng, đôi môi hồng hồng và chân mày cong cong.

lam dep
Chuẩn mực chung của sắc đẹp Trung Hoa vóc dáng nhỏ, da trắng, chân mày lá liễu (Nguồn: elle)

Cây lăn mặt cẩm thạch được cho là sản phẩm của thời nhà Thanh Trung Hoa (1644 – 1911). Đây là bí quyết làm đẹp phổ biến chốn hậu cung nhà Thanh và vẫn được yêu thích đến tận ngày nay. Có nhiều điển tích còn tồn tại chứng minh đây là dụng cụ làm đẹp mà Từ Hi Thái Hậu (Hiếu Khâm Hiển Hoàng Hậu) rất tin dùng. Được biết, con lăn mát lạnh trên da mặt, giúp massage mặt nhẹ nhàng, hỗ trợ máu huyết lưu thông để duy trì và cải thiện làn da mịn màng. Không chỉ cây lăn mặt, Trung Quốc cổ đại còn là cái nôi của nhiều bí quyết làm đẹp khác, trong đó có bột phấn trang điểm. Bột phấn ở Trung Quốc được tin là ra đời vào thời Xuân Thu Chiến Quốc (770 – 476 TCN) và cũng được nhận định là dạng cơ bản nhất của phấn nền hiện đại ngày nay. Ban đầu, thành phần chính của bột phấn là gạo sạch, sau đó được nghiền mịn thành bột.

lam dep
Cây lăn mặt là bí quyết phổ biến thời nhà Thanh chốn hậu cung (Nguồn: blogphunu)

Dần dần, xuất phát từ tầm quan trọng của làm đẹp cùng với phong cách xa hoa của vua chúa và quan lại, nhà sản xuất đã khai thác và sử dụng ngọc trai làm thành phần chính. Tuy nhiên, một trong những nguy hại của bột phấn cổ đại là chứa chì dùng để làm trắng da. Không có mỹ phẩm làm sạch sâu trong khi lại trang điểm bằng các loại phấn độc hại chính là một trong những nguyên nhân tàn phá nhanh chóng sắc đẹp của mỹ nhân thời cổ đại.Trong khi đó, son môi (dạng sáp, dùng để son môi và làm má hồng), được làm từ cánh hoa màu đỏ như hoa hồng, đã xuất hiện rất sớm vào thời nhà Thương. Dần dần, người sản xuất biết bổ sung thêm vào các thành phần như bột giấy, tuỵ lợn, mỡ động vật… để làm cho kết cấu son đặc hơn. Sau này, các thành phần thêm vào được cải thiện theo hướng tự nhiên và thuần thực vật hơn như sáp ong.

lam dep
Chỉ có cấp gia tần trở lên mới được tắm bằng hoa hồng (Nguồn: elle)

Ngoài làm son môi thì những cánh hoa hồng còn được dùng làm nước hoa, nước dưỡng ẩm, hay thả trong bồn nước tắm hòa cùng sữa dê để dưỡng da và “tẩm ướp” hương thơm nhẹ nhàng trên cơ thể người phụ nữ.Người Trung Quốc hay người châu Á nói chung đều có quan niệm thẩm mỹ đặc biệt về mắt phượng mày ngài. Đôi mắt và cặp mày là một trong những đường nét quan trọng, phần nào nói lên tính cách và cả một số phận. Do vậy, người phụ nữ Trung Quốc đã tinh tế nhận ra và rất chú trọng chăm sóc đôi mày. Định kiến xưa cũng cho rằng chân mày lá liễu thon và dài, phác hoạ vẻ đẹp đoan trang và số phận vinh hoa phú quý kéo dài. Ngược lại, lông mày ngắn, đứt đoạn bị xem là đoản hậu và số mệnh gian truân.

lam dep
Màu sắc để phân biệt giai cấp địa vị (Nguồn: baomoi)

Nhắc đến màu sắc, thời phong kiến cổ đại rất thận trọng trong việc phân chia và sử dụng màu sắc theo giai cấp địa vị. Như luật lệ nhà Chu quy định triều đình dùng màu vàng, người trong hoàng gia sử dụng màu đỏ hoặc đen và dân thường không được dùng sắc tươi sáng. Vì lẽ đó, sơn móng tay màu đỏ sẽ là đặc quyền của nữ nhân hoàng tộc và gia đình quyền quý. Nói về sơn móng tay, ào giai đoạn này, loại nước sơn móng tay đầu tiên xuất hiện được làm từ hỗn hơn kẹo cao su Ả Rập (gum Arabic), gelatin, sáp ong và trứng.

Định kiến xưa và quan niệm làm đẹp hiện nay

Thời cổ đại phong kiến không có tạp chí thời trang, không có biểu tượng làm đẹp, beauty blogger… thì định nghĩa về cái đẹp gom trọn lại, có thể nói vừa phức tạp vừa đơn giản: Cái đẹp là những điều hoàng đế yêu thích. Bên cạnh đó, cái đẹp của thời cổ đại cũng có mối quan hệ chặt chẽ với yếu tố xã hội, chính trị và kinh tế. Phụ nữ cổ đại Trung Quốc có địa vị xã hội thấp (hơn đàn ông). Và vì chế độ “nam nhân tam thê tứ thiếp”, phụ nữ cần và buộc chăm chút sắc đẹp để có thể nổi bật hơn so với người phụ nữ (vợ) khác.

lam dep
Poster phim Diên Hy Công Lược – Nhân vật Phú Sát Hoàng Hậu (Nguồn: elle)

Tất nhiên, thời xưa có chuẩn về vẻ đẹp của người phụ nữ rất khác ngày nay. Trong bối cảnh hiện đại, phụ nữ và đàn ông là bình đẳng, không chia cao thấp sang hèn. Phụ nữ hiện đại sẽ làm đẹp vì bản thân, là cách để yêu thương bản thân hơn và tôn trọng những người xung quanh.

>> Trang điểm Kira Kira mùa lễ hội
>> 4 mẹo kẻ mắt giúp dân tay mơ cũng thành chuyên nghiệp

Hương

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

Thời trang hiện đại

Tin nổi bật

Len dau trang
Đăng ký ngay