Đăng nhập bằng facebook
logo

Tin tức khác

Kem chống nắng có gây ra mụn không?

Rất nhiều bạn lo âu về vấn đề liệu rằng kem chống nắng có thật làm da bạn nổi mụn hay không. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Để tìm hiểu về vấn đề này. Chúng ta cần tìm hiểu kem chống nắng là gì? Nguyên lý hoạt động của kem chống nắng? Từ đó mới tìm hiểu xem kem chống nắng có làm bạn break out (nổi mụn) không.

 

1. Kem chống nắng


Kem chống nắng được chia thành 2 loại: kem chống nắng hóa học (chemical sunscreen) và kem chống nắng vật lý (physical sunscreen).

Kem chống nắng hóa học (chemical sunscreen): loại kem chống nắng này hấp thu tất cả các tia UV, sau đó chuyển đổi những tia UV đó thành nhiệt rồi giải phóng ra ngoài. Kem chống nắng hóa học rất được ưa chuộng vì chúng có kết cấu độ mướt cao, cảm nhận trên da mỏng nhẹ như các sản phẩm dưỡng da, và không để lại những mảng trắng nào trên da. Ngoài ra, khi thoa kem chống nắng hóa học không tạo cảm giác nặng da, tạo nên một lớp kem lót (đối với các sản phẩm kem chống nắng kết hợp với kem lót) rất đẹp để makeup.

 


Kem chống nắng hóa học (Nguồn: Liah Yoo 리아유)


Kem chống nắng vật lý (physical sunscreen): kem chống nắng vật lý tạo nên một lớp bảo vệ hay hàng rào da ta khỏi các tia UV độc hại. Khi thoa kem chống nắng vật lý lên da, các tia UV không thẩm thấu vào da mà chúng bị bật ra hoặc bị đảo lộn. Kem chống nắng vật lý không làm da bạn bị kích thích bởi vì chúng chỉ tạo ra một lớp màn bảo vệ nằm trên da và không thấm vào trong da bạn. Nhưng nhược điểm lớn nhất của loại kem chống nắng này chính là để lại mảng trắng trên da, ngoài ra, mùi của nó cũng khá hóa học, và không thể được tán đều trên da đẹp như một lớp kem lót.
 


Kem chống nắng vật lý (Nguồn: Liah Yoo 리아유)

 

2. Kem chống nắng có gây ra mụn không?


Dựa vào phân loại của 2 loại kem chống nắng ở trên, thì kem chống nắng gây mụn cao hơn thiên về hóa học. Lý do là kem chống nắng hóa học làm nóng trên da bạn, khi da nóng lên làm cho sự sản sinh mụn cao hơn. Kem chống nắng hóa học có thể còn làm tắc lỗ chân lông, tạo môi trường thuận lợi cho tác nhân gây mụn (bụi, vi khuẩn) phát triển nhiều hơn.  Ngoài ra, kem chống nắng này còn có thể gây dị ứng cho làn da nhạy cảm, hoặc nhiều mụn cho nên những ai sở hữu làn da này cần phải thật sự cẩn thận khi chọn mua kem chống nắng hóa học.

Nhưng kem chống nắng hóa học không hẳn độc hại hoàn toàn cho da. Đối với những bạn có làn da khỏe, ít nhạy cảm thì có thể chọn các loại kem chống nắng hóa học tạo sự thoãi mái cho da, dưỡng ẩm cao, và dễ dàng làm thành kem lót tiện lợi.

 


Kem chống nắng hóa học không dành cho da nhạy cảm và mụn (Nguồn: healthy24x7)


Ngoài ra, cũng có một số ý kiến cho rằng kem chống nắng vật lý cũng gây ra vấn đề bí lỗ chân lông do chúng tạo một lớp màn che phủ da bạn. Nhưng việc này không đáng kể, mà còn thật sự giúp bạn dễ dàng rửa sạch kem chống nắng sau một ngày hoạt động. Vậy việc bí da và gây mụn nên thực sự để ý về thành phần của kem chống nắng bạn đang sử dụng hơn.
 

>> Những quy tắc khi dưỡng da chống lão hóa
>> Phân loại kem chống nắng tốt và xấu khi sử dụng


Nguyen H Thuy (Dịch từ:  Liah Yoo 리아유)

 

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

Thời trang hiện đại

Tin nổi bật

Len dau trang
Đăng ký ngay