Đăng nhập bằng facebook
logo

Trang điểm

Chì trong son môi - Bạn đã hiểu đúng chưa?

Son môi là vật dụng không thể thiếu của chị em phụ nữ ngày nay, nó giúp cho bạn trở nên có sức sống hơn quyến rũ hơn. Nhưng bên cạnh đó, nhiều bạn cũng rất lo ngại về việc có chì trong son môi, hàm lượng chì trong son là bao nhiêu mà cảm thấy băn khoăn mỗi khi sử dụng. Vậy bạn đã hiểu đúng về vấn đề chì trong son môi chưa? Hãy cùng Thời trang hiện đại tìm hiểu những quan niệm sai lầm mà mọi người vẫn thường nghĩ nhé.
 

Chì không chỉ có trong son môi


Hầu hết trong son môi đều chứa chì vì nó giúp cho son môi lâu trôi và bền màu hơn. Tuy nhiên, không chỉ có thế chì có mặt ở khắp mọi nơi xung quanh bạn bao gồm bụi bẩn, đất, nước, thực phẩm…Theo John Bailey - Phó chủ tịch khoa học toàn cầu của Hiệp hội Mỹ phẩm khẳng định, lượng chì trung bình mà mỗi phụ nữ tiếp xúc qua mỹ phẩm chỉ bằng 1/1000 so với lượng chì mà người đó tiếp xúc qua việc ăn, hít thở hàng ngày. Vì vậy, việc chì có trong son chị em cũng không nên lo lắng quá.
 

 

Chì trong son hay chì trong mỹ phẩm mà chúng ta hay nói, hay quan niệm sai lầm nó chính xác là chì trong phẩm màu dùng để làm mỹ phẩm. Những thứ có màu đỏ, hồng trong phẩm màu hay trong tự nhiên đều chứa chì.  Sắc hồng chứa lượng chì cao nhất, sau đó là tím và cuối cùng là đỏ. Các nhà khoa học cho rằng, các chất khoáng dùng để làm nhạt màu đỏ sang hồng và tím có thể làm tăng lượng chì trong mỹ phẩm. Vì vậy, chúng ta thường thấy chì không được liệt kê trong bảng thành phần vì không có nhà sản xuất nào trực tiếp đổ chì vào mỹ phẩm cả. 

Nhiều bạn cứ nghĩ là dùng vàng để thử chì trong son. Dùng vàng chà lên son môi nếu son môi đổi màu đen hay sậm hơn thì là son có chì. Tuy nhiên cách thử nghiệm này không chính xác. Vì ngoài chì thì những thành phần khác thường có trong các loại mỹ phẩm như sáp, dầu, thành phần tạo màu…. khi tiếp xúc với vàng đều đổi màu đen như khi chúng ta thử với chì.  Vì thế, giờ đây bạn hãy thôi làm những cuộc thử nghiệm như thế vì bạn đã và đang tiếp xúc với chì hằng ngày.

Bất cứ nhà sản xuất nào nói rằng: " Sản phẩm của chúng tôi không chứa chì" thì bạn cần xem xét và đặt một câu hỏi lớn cho nó.

 

Hàm lượng chì trong son có đáng để lo lắng?


Nhiều người quan niệm rằng son nào càng rẻ thì càng chứa nhiều chì, son lì thì chứa nhiều chì hay chì có trong mỹ phẩm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là quan niệm sai lầm vì hàm lượng chì trong son được Hiệp hội dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) kiểm soát rất chặt chẽ trong phẩm màu sử dụng để điều chế son. 

Hàm lượng chì được giới hạn tối đa mà FDA cho phép trong mỹ phẩm là 20ppm (khoảng 20 miligram chì/1kg son. Tương đương 20 phần triệu.). Theo công bố năm 2011 của FDA về 400 loại son chứa lượng chì cao nhất, cây son chứa hàm lượng chì cao nhất cũng chỉ là 7.19ppm, cho nên tất cả 400 loại son trong danh sách đều an toàn trong mức quy định cho phép.


Thức tế cho thấy mỗi kg son sản xuất ra thị trường chỉ chứa khoảng 1miligram chì. Vì thế, các chị em phải tiêu thụ hàng nghìn cây son môi thì mới thích lũy được một lượng chì nhưng khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của nó vẫn là chuyện hy hữu.

  

Cho nên, các chị em hãy yên tâm sử dụng và sắm cho mình những cây son yêu thích nhé. Vì không dùng mỹ phẩm thì các bạn vẫn đang tiếp xúc với chì đấy thôi mà hàm lượng chì trong mỹ phẩm được quy định rất chặt chẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên các bạn đừng lo lắng nữa nhé!

Bên cạnh đó, nhiều bạn cho rằng son môi nào càng chứa nhiều chì thì càng thâm môi. Vì s
on chưa chắc đã là nguyên nhân khiến cho bạn bị thâm môi vì có nhiều bạn da môi đã sẫm màu tự nhiên nên thường có thói quen dùng son môi thật đậm. Việc dùng thường xuyên như thế sẽ làm cho bạn có cảm giác môi nhợt nhạt, thiếu sức sống khi không có son môi. Môi thâm cũng có thể do thiếu nước, thiếu chất, hút thuốc, bệnh tật, không dưỡng ẩm chăm sóc môi thường xuyên…cho nên có nhiều lý do dẫn đến việc môi thâm. Vì thế khi dùng son môi thường xuyên, các bạn tẩy trang cho môi, tẩy tế bào chết môi thường xuyên và luôn dưỡng ẩm cho môi để đôi môi bạn lúc nào cũng hồng hào, căng bóng.

Những thông tin trên hi vọng giúp các bạn hiểu thêm về những quan niệm sai lầm mà các bạn vẫn thường hay nghĩ. Kết luận lại, các bạn đừng nên lo lắng về vấn đề chì trong son môitác hại của chì trong son. Hãy tự tin sắm cho mình những thỏi son yêu thích nhé. Chúc các bạn luôn xinh!

 

Tổng hợp

 

Tin liên quan

Bình luận bạn đọc

Thời trang hiện đại

Tin nổi bật

Len dau trang
Đăng ký ngay